Máy sấy lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh 1

Thực ra nói về khái niệm máy sấy lạnh thì có khá nhiều người chưa biết đến vì nó còn khá mới lạ tại Việt Nam. Để giải đáp được thắc mắc này, trong nội dung của bài viết hôm nay Điện Lạnh Trần Hùng sẽ đề cập đến máy sấy lạnh để giúp cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn. Qua đó giúp người có nhu cầu sử dụng máy có thể mua được sản phẩm phù hợp nhất cho sản phẩm cần sấy khô. Cuối cùng là đáp ứng hiệu quả trong kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Tìm hiểu máy sấy lạnh là gì?

Máy sấy lạnh là một thiết bị dùng để sấy khô sản phẩm nhiệt độ thấp từ 10 – 50° để đảm bảo sản phẩm khi mà sấy khô xong vẫn luôn đảm bảo giữ nguyên màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, hương vị tự nhiên. Đặc biệt với những loại sản phẩm nhạy cảm cùng nhiệt độ và dễ biến đổi tính chất lúc gặp nhiệt độ cao thì phải dùng máy sấy lạnh thì mới có thể đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm tối ưu.

Nói chung sử dụng máy sấy lạnh sẽ đảm bảo hơn là máy sấy nhiệt vì có thể giảm được nhiệt độ sấy thấp hơn nhiệt độ môi trường. Chính lượng hơi nước mà thoát ra từ sản phẩm sẽ ngưng tụ tại buồng ngưng máy sấy để giúp không khí đưa vào trong buồng có độ khô cao. Theo đó quá trình này sẽ diễn ra liên tục và tuần hoàn giúp sản phẩm sấy khô.

Máy sấy lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh 2
Máy sấy lạnh dùng để sấy khô sản phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Như đã đề cập ở trên thì máy sấy lạnh là dòng máy sấy có chức năng sấy khô sản phẩm tại nền nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường. Khi mà sấy bằng máy sấy lạnh nhiệt độ có thể giảm xuống đến 15°C nhưng sản phẩm vẫn giống sấy với nhiệt độ cao.

Nguyên lý sấy lạnh sẽ áp dụng khả năng khuếch tán, cân bằng độ ẩm của không khí. Khi mà độ ẩm không khí thấp hơn độ ẩm trong sản phẩm muốn sấy khô thì hơi nước trong trong sản phẩm sấy bắt đầu khuếch tán dần vào không khí đến khi nào độ ẩm không khí bằng độ ẩm trong sản phẩm sấy thì quá trình này ngưng lại. Nó áp dụng nguyên lý để giúp thực hiện sấy khô mà không phải tăng nhiệt độ sấy quá cao giống như sấy nhiệt.

Đặc biệt máy sấy lạnh còn có một cơ chế tuần hoàn để làm khô không khí ở buồng sấy liên tục. Qua đó hơi nước trong sản phẩm sấy sẽ bay hơi vào trong không khí diễn ra liên tục để sản phẩm sấy khô đi nhanh chóng.

Còn với quá trình hút ẩm thì những loại máy sấy này sử dụng cơ chế hút ẩm bằng phương pháp làm lạnh không khí. Nên nhiệt độ sấy của máy dễ dàng điều chỉnh được thấp hơn nhiệt độ của môi trường. Dù có thể xuống thấp dưới 10°C nhưng mà hiệu quả sấy thường sẽ không được tốt nên nhiều hãng sản xuất máy sấy lạnh hay giới hạn nhiệt độ sấy mức thấp nhất là từ 10 – 15°C.

Máy sấy lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh 3
Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Cấu tạo của máy sấy lạnh

Căn cứ theo nguyên lý ở trên thì ta có thể thấy được rằng máy sấy lạnh dù thiết kế ra sao thì cấu tạo của nó vẫn bao gồm những thành phần chính quan trọng như sau:

  • Khu vực buồng sấy: Là không gian đặt sản phẩm có nhu cầu sấy khô. Yêu cầu riêng dành cho khu vực buồng sấy thường phải đảm bảo khả năng giữ nhiệt tốt. Trường hợp buồng sấy giữ nhiệt tốt thì máy sấy có thể tiết kiệm điện năng hơn lúc hoạt động.
  • Hệ thống quạt hút thổi: Theo sơ đồ nguyên lý ở trên thì bạn có thể biết được hệ thống quạt là điều cực kỳ cần thiết. Nó có tác dụng hỗ trợ cho không khí ở bên trong buồng sấy chuyển động tuần hoàn từ buồng sấy qua hệ thống tách ẩm và rồi trở lại tại buồng sấy.
  • Hệ thống tách ẩm: Là bộ phận quan trọng và cần thiết không thể thiếu ở trong cấu tạo máy sấy lạnh. Nó thường dùng bộ tách ẩm cấu tạo tương tự giống hệ thống điều hòa nhiệt độ với dàn lạnh, dàn nóng, van tiết lưu, máy nén,… Khi mà không khí qua hệ thống tách ẩm, hơi nước trong không khí được giữ lại rồi theo đường ống để chảy ra ngoài máy.
  • Thanh nhiệt điện trở: Bộ phận này cũng quan trọng không thể thiếu ở trong máy sấy lạnh. Theo đó thanh điện trở đóng vai trò cung cấp nhiệt lượng khi mà dòng điện chạy qua để giúp máy đạt nền nhiệt độ đúng như cài đặt ban đầu của người dùng.
  • Bộ điều khiển: Không chỉ riêng máy sấy lạnh mà những dòng máy sấy khác sẽ đều cần phải có riêng một bộ điều khiển. Việc này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh được thông số sao cho trực quan nhất.
  • Khay sấy: Ở bên trong buồng sấy cần có hệ thống các khay sấy đặt sản phẩm sấy lên khay. Tùy vào từng loại sản phẩm, khay sấy có thể thiết kế theo dạng liền, dạng lưới hoặc dạng lỗ. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là dạng lỗ vì có thể sấy nhiều loại sản phẩm khác nhau. Khay sấy lưới dùng cho các hạt ngũ cốc nhỏ như hạt vừng còn khay sấy liên dùng cho sấy bột.
Máy sấy lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh 4
Cấu tạo của máy sấy lạnh

Bên cạnh những bộ phận trên thì có một vài đơn vị còn chế tạo máy sấy lạnh kèm các tính năng khác như đèn UV diệt khuẩn hoặc là khay sấy tự đảo sản phẩm,… Nói chung là tùy vào yêu cầu của khách hàng nhưng mà nếu có thêm tính năng thì đương nhiên cấu tạo máy sấy sẽ phức tạp hơn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ liên quan đến máy sấy lạnh mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng rằng qua đây đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này cũng như đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất dành cho sản phẩm của mình. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn, giải đáp thì hãy liên hệ với Điện Lạnh Trần Hùng qua số hotline 0987453045 nhé!

Trần Văn Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0987453045

Csss